en ko vi

Âm nhạc và múa để chữa trị tự kỷ

26/02/2024
Âm nhạc và múa là một phương pháp đã giúp các bậc cha mẹ biết cách giải tỏa căng thẳng để cân bằng và làm chủ cảm xúc trước khi hỗ trợ con.
Âm nhạc và múa để chữa trị trẻ tự kỷ

Đây là chương trình đồng hành cùng cha mẹ trẻ tự kỷ với chủ đề “Chạm và kết nối”  điều trị tự kỷ bại não, nhằm giúp cha mẹ có thể cảm nhận và hiểu được cơ chế tác động và hiệu quả của các loại hình nghệ thuật âm nhạc và múa với trẻ.

Trẻ tự kỷ khó khăn trong tương tác xã hội, cảm nhận và thể hiện cảm xúc của bản thân. Bên cạnh đó còn gặp vấn đề về ngôn ngữ và giao tiếp. Vậy làm thế nào để hiểu và bước vào thế giới của trẻ?

“Cha mẹ là bác sĩ và cô giáo tốt nhất cho trẻ tự kỷ” – các chuyên gia về trẻ tự kỷ đã khẳng định như vậy. Bởi ngoài những giờ học trên lớp, những người gần gũi con nhất là cha mẹ sẽ giúp con tiến bộ, nếu như được đào tạo và hướng dẫn bài bản.

Các hoạt động để phụ huynh cùng trải nghiệm:

► Lần lượt từng người giới thiệu tên của mình và tất cả những người còn lại bắt chước theo

► Đi vòng quanh và giao tiếp mắt với người bất kỳ

► Di chuyển tốc độ chậm - nhanh theo hiệu lệnh

► Hoạt động soi gương

► Chuyển đông cùng dải lụa, ...

Thông qua các hoạt động này, mọi người cảm nhận được từng nhịp thở, từng chuyển động của các bộ phận trên cơ thể, những thay đổi của cảm xúc để hiểu được bản thân mình, của người khác và quan trọng nhất đó là hiểu được con mình - trẻ tự kỷ để có tương tác phù hợp.

Âm nhạc trị liệu – Món quà dành cho tất cả chúng ta

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con mình không thể học được âm nhạc, càng chẳng bao giờ nghĩ con mình có thể đọc hay chơi được một bản nhạc. Tuy nhiên, để giúp cho phụ huynh thấy được những điều tưởng chừng như không thể thành có thể. Cung cấp cho phụ huynh những kiến thức và phương pháp cơ bản về trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ.

Để có được kết quả đó thì nhà trị liệu và phụ huynh phải thực sự hiểu trẻ, kiên trì bền bỉ, giúp trẻ cảm nhận cảm xúc thông qua âm thanh để từ đó trẻ có thể chia sẻ thông điệp của chính mình bằng những giai điệu đầy màu sắc. Đó là cả một hành trình với sự nỗ lực không ngừng mà nhiều khi chính cô cũng phải rơi nước mắt khi thấy được những tiến bộ của con và lắng nghe những tâm tư tình cảm của cha mẹ.

Mặc dù thời gian tuy ngắn ngủi nhưng nhiên chương trình đồng hành cùng cha mẹ với chủ đề “Chạm và kết nối” đã thực sự mang lại những kiến thức bổ ích cho phụ huynh và những phút giây lắng đọng sâu sắc trong lòng!

click icon  Tham khảo:

- Trị liệu âm nhạc cho trẻ tự kỷ
- Phương pháp trị liệu âm nhạc giúp trẻ tự kỷ phát triển giao tiếp phi ngôn ngữ

Nguồn tin: vinmec.vom

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây