en ko vi

Phương pháp điều trị chứng tự kỷ

04/01/2022
Các phương pháp thường được sử dụng trong điều trị chứng tự kỷ.
 

Liệu pháp hành vi

Các liệu pháp hành vi được sử dụng rộng rãi để giúp trẻ mắc ASD học cách nói chuyện và giao tiếp, phát triển thể chất và phản ứng với môi trường xung quanh hiệu quả hơn. Từng bước, các chương trình chuyên sâu này - được gọi là Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) - khuyến khích các hành động tích cực và ngăn chặn các hành vi tiêu cực. Một cách tiếp cận khác, được gọi là Floortime, hoạt động dựa trên cảm xúc và kỹ năng xã hội. Chương trình TEACCH sử dụng thẻ hình ảnh và các tín hiệu thị giác khác. Cần có cách giao tiếp với trẻ tự kỷ riêng để giúp trẻ dễ dàng hòa đồng hơn.

Giáo dục

Các hệ thống trường học dành riêng cho trẻ tự kỷ có thể cung cấp các dịch vụ đặc biệt để giúp trẻ tự kỷ học hỏi và phát triển. Điều này có thể bao gồm trị liệu ngôn ngữ và trị liệu nghề nghiệp. Các trường bắt buộc phải xây dựng Chương trình Giáo dục Cá nhân (IEP) cho từng trẻ. Trẻ tự kỷ có thể cần được can thiệp sớm hoặc sử dụng các dịch vụ tại trường học kéo dài hơn so với những trẻ khác.

Thuốc

Không có điều trị đặc hiệu nào cho bệnh tự kỷ, nhưng thuốc có thể giúp làm giảm một số triệu chứng. Thuốc chống loạn thần có thể được sử dụng khi có các vấn đề hành vi nghiêm trọng. Một loại thuốc trong danh mục này, risperidone (Risperdal), đã được FDA chấp thuận để giúp giảm sự kích động, tự gây thương tích và nổi giận ở trẻ tự kỷ. Và aripiprazole (Abilify) được FDA chỉ định khi tâm lý dễ cáu gắt ở những trẻ mắc chứng tự kỷ. Các nhóm thuốc chống động kinh có thể chỉ định ở những trẻ có triệu chứng co giật. Thuốc điều trị trầm cảm đôi cũng được sử dụng.

Điều chỉnh các tín hiệu giác quan

Trẻ tự kỷ có thể cực kỳ nhạy cảm với âm thanh, xúc giác, vị giác, thị giác hoặc mùi - tương tự như một tình trạng được gọi là rối loạn cảm giác. Ví dụ, trẻ có thể buồn bã bởi đèn nhấp nháy sáng hoặc chuông trường. Một nghiên cứu nhỏ của các nhà nghiên cứu của Đại học Temple đã phát hiện ra rằng việc giúp trẻ em điều chỉnh sự thay đổi cảm giác có thể giúp giảm tự kỷ và hành vi tốt hơn.

Tự kỷ và công nghệ hỗ trợ

Ngay cả trẻ em không nói nhưng cũng có thể giao tiếp bằng các thiết bị mới được thiết kế để chuyển đổi hình ảnh hoặc văn bản thành lời nói. Công nghệ này bao gồm các thiết bị bỏ túi và "ứng dụng" cho điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Tự kỷ và ăn kiêng

Các vấn đề về tiêu hóa là phổ biến ở trẻ tự kỷ, và khoảng 30% trong số chúng có thể ăn những thứ phi thực phẩm như bụi bẩn hoặc giấy. Một số chế độ ăn không có gluten (có trong lúa mì) và casein (một loại protein sữa) được sử dụng để cải thiện tình trạng này. Những thay đổi chế độ ăn uống khác, bao gồm các chất bổ sung B6 và magie, đã được sử dụng. Cho đến nay, không có đủ bằng chứng cho thấy rằng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào có hiệu quả trên trẻ tự kỷ.

Nguồn tin: vinmec.com

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây