en ko vi

Khỏe mạnh và hạnh phúc hơn cùng trẻ tự kỷ mỗi ngày với 5 điều răn

22/02/2022
Những điều răn tuy nhỏ nhưng nếu được thực hành mỗi ngày có thể đem lại những tác động to lớn cho quá trình phát triển của trẻ tự kỷ.
 

1. Khóc cười thành tiếng mỗi ngày một lần

Khóc cũng quan trọng với trẻ
 

Hãy cho trẻ có đủ trải nghiệm khóc "oa oa", cười "ha ha" ít nhất mỗi ngày một lần.

Con người là động vật tình cảm. Vì vậy, sự phát triển cảm xúc rất quan trọng trong quá trình phát triển toàn diện của mọi đứa trẻ, chứ không riêng gì trẻ tự kỷ. Cảm nhận những cảm xúc khác nhau và trải nghiệm việc thể hiện cảm xúc rất quan trọng với trẻ.
 

Có nhiều trải nghiệm với cảm xúc giúp trẻ nói tốt hơn

Cảm xúc chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ có thể nói tốt. Bởi vì, khi trẻ được tiếp xúc và có nhiều trải nghiệm, những thứ xuất hiện kèm theo ngôn ngữ sẽ trở nên nhiều, đa dạng hơn. Và để có thể nói được, trẻ cần thực hành, rèn luyện các nhóm cơ cần thiết. Cười và khóc thành tiếng mỗi ngày chính là một cách để rèn luyện các nhóm cơ này.
 

Phát triển cảm xúc làm tăng khả năng đồng cảm của trẻ

Khi một đứa trẻ cảm nhận đủ các cảm xúc của chính mình thì sẽ có khả năng đồng cảm với cảm xúc của người khác.
 

Khi trẻ nói tốt và có khả năng đồng cảm với người khác nghĩa là trẻ sẽ cải thiện các kỹ năng xã hội. Bên cạnh cười, khóc cũng đặc biệt quan trọng với trẻ. Bạn nên để ý kiểm tra xem trẻ có khóc to thành tiếng hay không và khuyến khích trẻ khóc to thành tiếng. 

2. Hoạt động xúc giác với tay, chơi một trò chơi vận động hoặc làm việc chăm chỉ đủ để khiến trẻ đổ mồ hôi ít nhất 2 lần một ngày

Hãy cho trẻ tham gia nấu ăn cùng bạn
 

Hãy cho trẻ cảm nhận xúc giác bằng cách cho trẻ tiếp xúc tay với những thứ có thành phần khác nhau mỗi ngày vài lần, ví dụ như: chạm vào đất, cát hay vo gạo.

Hoạt động xúc giác với tay

Bàn tay đôi khi được coi là ‘bộ não thứ hai’ của cơ thể vì nó là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các hoạt động hay trò chơi sử dụng xúc giác. Để trẻ phát triển xúc giác, mỗi ngày, bạn nên cho trẻ thực hiện một hoạt động nào đó khiến trẻ phải rửa sạch tay. Chẳng hạn như, khi bạn nấu ăn, hãy cho trẻ tham gia cùng bạn. Vo gạo, tạo bọt, rửa bát cùng nhau, chạm vào dầu ăn khi xào nấu và chạm vào bột khi chiên đồ ăn. Những hoạt động như vậy rất tốt cho trẻ tự kỷ để trải nghiệm xúc giác. 

Hoạt động gắng sức khiến trẻ đổ mồ hôi

Các hoạt động gắng sức rất tốt cho trẻ tự kỷ vì khiến cơ thể trẻ đổ mồ hôi. Trẻ tự kỷ thường khó đổ mồ hôi. Một số trẻ tự kỷ thậm chí còn không thể đổ mồ hôi hay rơi nước mắt. Mồ hôi và nước mắt là một phần của quá trình tuần hoàn của cơ thể, nhưng ở trẻ tự kỷ vòng tuần hoàn này lại thường không hoạt động. Nếu trẻ tự kỷ được vận động đủ để đổ mồ hôi, cơ thể trẻ có thể làm tốt hơn chức năng điều hòa nhiệt độ, nghĩa là khi trời nóng, cơ thể tiết ra mồ hôi để hạ nhiệt độ, còn khi trời lạnh, cơ thể làm tăng nhiệt độ của cơ thể lên. Và nhờ vậy, khả năng miễn dịch của trẻ sẽ được cải thiện và trẻ sẽ khỏe mạnh hơn.

3. Mỗi ngày ngã ba lần và chơi đùa với cơ thể ít nhất 30 phút

Đấu vật hay judo tốt cho việc giữ thăng bằng
 

Ngã ít nhất 3 lần mỗi ngày

Khi bị mất thăng bằng, trẻ sẽ cảm thấy căng thẳng và tập trung vào cơ thể của mình. Mỗi khi mất thăng bằng, trẻ sẽ học cách làm sao để giữ thăng bằng và không bị ngã.

Những trò chơi hay môn thể thao khiến cơ thể bị mất thăng bằng như đấu vật hay judo sẽ giúp ích cho cơ thể trẻ trong việc điều chỉnh để giữ thăng bằng. Đối với những trẻ đi chưa vững và hay dễ bị ngã thì những hoạt động như vậy đặc biệt hữu ích. Vì khi ngã, trẻ sẽ học được cách giữ thăng bằng để không bị ngã hoặc học cách ngã xuống an toàn.

Trẻ tự kỷ nên chơi nhiều những trò chơi khiến trẻ bị ngã. Tại sao bị ngã lại tốt cho trẻ tự kỷ? Bị ngã tốt cho trẻ tự kỷ, bởi vì trẻ tự kỷ thường tìm kiếm các cảm giác. Trẻ muốn có cảm giác nhìn (thị giác), nghe (thính giác), cảm nhận qua da (xúc giác). Khi ngã, các giác quan của trẻ tự kỷ được đánh thức một cách tự nhiên, khiến trẻ tập trung sự chú ý vào cơ thể của mình.

Chơi đùa với cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày

*Chơi đùa với cơ thể (Tiếng Hàn:  몸놀이 - Mom No Ri, Tiếng Anh: Big Body Play) là những trò chơi sử dụng toàn thân như lăn lộn, ôm, cù lét, vật lộn...

Chơi đùa với cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày tốt cho trẻ tự kỷ. So với kiểu chơi giỡn một lát cho vui thì cho trẻ tự kỷ chơi đùa với cơ thể liên tục trong 30 phút sẽ tốt hơn nhiều.

4. Giao tiếp bằng mắt trong khoảng 4 giây

Giao tiếp bằng mắt trong 4 giây
 

Mỗi khi nhìn vào mắt con và nói: "Con gái yêu của bố/ mẹ", "Con trai yêu của bố/ mẹ", hãy nhìn sâu trong 4 giây. Khi giao tiếp bằng mắt với trẻ, nếu bạn nhìn vào mắt đủ lâu, tự nhiên mắt sẽ trở nên to ra, biểu cảm đa đạng hơn và khiến trẻ tập trung hơn, chơi cũng trở nên sâu hơn.

Chính vì vậy, mỗi khi giao tiếp với trẻ, bạn hãy tự nhắc mình "Hãy nhìn vào mắt con lâu một chút" và cố giữ trong 4 giây. Điều này sẽ rất tốt cho việc giao tiếp và tương tác với trẻ.

5. Ôm trẻ và nói: “Bố/ mẹ yêu con”

Ôm trẻ và nói bố mẹ yêu con
 

Đây là điều bạn cần phải làm nhiều nhất với trẻ. Hãy ôm trẻ thường xuyên, yêu thương trẻ thật nhiều và nói với trẻ: "Bố/ mẹ yêu con". Hãy thể hiện tình yêu một cách hào phóng và dành cho trẻ thật nhiều những cái ôm, những cái vỗ nhẹ, những cái chạm (skinship).

click icon  Tham khảo: Tác dụng kỳ diệu của những cái ôm

Nếu mỗi ngày trải qua cùng con, bạn luôn cố gắng thực hiện 5 điều răn trên, đó sẽ là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa để bạn gắn kết với con và để con giao tiếp, tương tác sâu hơn với bố/ mẹ. Hãy cứ tích lũy từng chút mỗi ngày như vậy sẽ giúp cải thiện chứng tự kỷ và các con sẽ lớn lên khỏe mạnh hơn.

Nguồn tin: 터치아이TV (Touch Eye TV)

Tổng điểm nội dung là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây