en ko vi

Trẻ vị thành niên ADHD - Hành động mạo hiểm và nguyên nhân

22/06/2024
Bước vào giai đoạn dậy thì, trẻ vị thành niên thường bắt đầu muốn độc lập hơn. Nhưng đôi khi trẻ không đưa ra những lựa chọn tốt nhất - đặc biệt là những trẻ mắc ADHD. Nhìn chung, trẻ vị thành niên ADHD có xu hướng tham gia vào các hành vi mạo hiểm nhiều hơn những thanh thiếu niên khác.

Tre vi thanh nien ADHD hanh dong mao hiem va nguyen nhan

Gây rối ở trường 

Đối với một số thanh thiếu niên mắc ADHD, việc gây rối hoặc phá vỡ quy tắc không phải lúc nào cũng cố ý. Họ có thể thường xuyên đi học muộn và ngắt lời giảng viên. Đôi khi hành vi này là kết quả của việc không kiểm soát tốt sự bốc đồng ở trẻ.

Nhưng trẻ cũng có thể cố tình gây rối, đặc biệt là để hòa nhập về mặt xã hội. Ví dụ, trẻ có thể lấy tài sản của trường học theo một thử thách bởi bạn bè. Hoặc trẻ có thể thường xuyên bỏ học để đi chơi với bạn bè. Cái giá cho hành vi đó có thể rất đắt. Trẻ vị thành niên mắc ADHD bị đuổi học có tỷ lệ gấp hai rưỡi lần so với thanh thiếu niên không mắc ADHD.  

Lái xe nguy hiểm

Thanh thiếu niên ADHD đôi khi liên quan đến việc lái xe nguy hiểm và mất tập trung. Không kiểm soát tốt hành vi có thể khiến họ lái xe quá nhanh. Và sự thiếu chú ý có thể khiến họ không tập trung quan sát đường phố. Thanh thiếu niên mắc ADHD có tỷ lệ tai nạn giao thông, lái xe trái phép và thu hồi xe cao hơn thanh thiếu niên không mắc ADHD.

Quan hệ tình dục không an toàn

Các nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên mắc ADHD có thể bắt đầu quan hệ tình dục ở độ tuổi trẻ hơn và với nhiều bạn tình hơn. Một nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên mắc ADHD ít có khả năng sử dụng biện pháp tránh thai hơn. Và thanh thiếu niên mắc ADHD có nhiều khả năng mang thai ở tuổi vị thành niên hơn.  =

Lạm dụng chất kích thích

Thanh thiếu niên mắc ADHD có thể có nhiều khả năng lạm dụng và bị phụ thuộc các chất kích thích như chất có cồn, thuốc lá,… Điều này có thể do không kiểm soát tốt hành động và tâm trạng của bản thân. Hoặc đó có thể là nỗ lực để cải thiện khả năng tập trung hoặc giải quyết những khó khăn ở trường.

Gặp rắc rối pháp lý

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu ADHD có liên quan đến hành vi phạm tội hay không. Nhưng các nghiên cứu ban đầu cho thấy thanh thiếu niên mắc ADHD có nhiều khả năng phải ra tòa án vị thành niên hơn những thanh thiếu niên không mắc ADHD. Các nghiên cứu chưa xem xét đến những trải nghiệm đau thương có thể dẫn đến vấn đề về hành vi.

Nguồn tài liệu

Nội dung trong bài viết này được chuyển ngữ và biên tập từ bài gốc "Why teens with ADHD take more risks (understood.org)".

Nguồn tin: understood.org

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây