en ko vi

Phát hiện mối liên quan giữa chứng tự kỷ và oxit nitric

09/08/2023
Một nhóm các nhà nghiên cứu Israel đã phát hiện ra "mối liên quan rõ ràng" giữa nồng độ oxit nitric cao trong não và chứng tự kỷ.
Phát hiện mối liên quan giữa chứng tự kỷ và oxit nitric
Dạy một trẻ mắc chứng tự kỷ ở Israel

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Advanced Science số mới đây, được đánh giá là có thể mở đường cho việc phát triển các loại thuốc mới điều trị rối loạn phổ tự kỷ (ASDs).

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Do Thái ở Jerusalem đã tiến hành nghiên cứu các động vật thí nghiệm có đột biến gene gây ra chứng tự kỷ. Họ đã phát hiện ra rằng việc giảm mức oxit nitric trong não dẫn đến giảm các chỉ số và hành vi tự kỷ.

Những động vật này trở nên hòa đồng hơn, ít lặp lại các hành vi, ít lo lắng hơn và chúng cũng tỏ ra quan tâm hơn đến các đồ vật mới. Ngoài ra, việc giảm oxit nitric dẫn đến cải thiện đáng kể chỉ số tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về mối liên quan giữa oxit nitric và chứng tự kỷ trong tế bào gốc và mẫu máu lâm sàng lấy từ trẻ em mắc chứng tự kỷ chức năng thấp (LFA) - mức độ tự kỷ có các triệu chứng như khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội, rối loạn giấc ngủ, tính khí hung hăng và hay tự gây thương tích cho bản thân.

Oxit nitric là một loại khí do các tế bào sản sinh khắp cơ thể. Oxit nitric có vai trò lớn trong nhiều chức năng như điều chỉnh huyết áp, kháng viêm và hoạt động của hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, nồng độ oxit nitric cao có thể gây hại. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện nồng độ oxit nitric cao có thể liên quan tới một số bệnh, trong đó có Alzheimer, Parkinson và tâm thần phân liệt.

Nguồn tin: tuoitre.vn

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây