en ko vi

Ở đâu, bằng cách nào con tôi có thể được kiểm tra và chẩn đoán khuyết tật phát triển (phần 2)

01/11/2023
Tìm hiểu các trung tâm, cơ sở y tế dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ.
 

Nếu bạn nghi ngờ con có khuyết tật hoặc chậm phát triển, thì hãy mang con đến bệnh viện, các cơ sở y tế hoặc các trung tâm dành cho trẻ khuyết tật phát triển. Tại đây, các chuyên gia sẽ quan sát trẻ trực tiếp và phỏng vấn chúng thông qua hoạt động vui chơi. Các chuyên gia sẽ lắng nghe nhiều chi tiết khác nhau liên quan đến sự phát triển của trẻ từ người giám hộ và nếu cần sẽ tiến hành nhiều bài kiểm tra khác nhau để kiểm tra sự phát triển của trẻ.

Nếu chuyên gia nghi ngờ trẻ có khuyết tật trí tuệ thì sẽ tiến hành các bài kiểm tra trí thông minh và kiểm tra hành vi thích ứng. Nếu nghi ngờ trẻ có xu hướng tự kỷ thì thông qua các bài kiểm tra tự kỷ, mức độ của xu hướng tự kỷ: mức độ khó khăn trong giao tiếp xã hội, mức độ ám ảnh hoặc hứng thú với một việc gì đó... sẽ được đánh giá.

click icon  Tham khảo thêm: Ở đâu, bằng cách nào con tôi có thể được kiểm tra và chẩn đoán khuyết tật phát triển (phần 1)

1. Trung tâm dành cho trẻ khuyết tật phát triển

Trung tâm dành cho trẻ khuyết tật phát triển thường là tổ chức cung cấp những tư vấn và điều trị cho trẻ khuyết tật phát triển. Những trung tâm này thường không chỉ cung cấp những tư vấn cho trẻ mà còn tư vấn và hỗ trợ cho cha mẹ và gia đình. Tuy nhiên, vì đây không phải là cơ sở y tế nên không thể chẩn đoán khuyết tật. Vì vậy, để có được những tư vấn và điều trị tốt nhất cho trẻ thì trước hết bạn cần tìm đến những bệnh viên, cơ sở y tế có chuyên môn chẩn đoán khuyết tật trí tuệ. 

2. Khoa tâm thần nhi/ Khoa Phục hồi chức năng

Khoa tâm thần nhi và khoa phục hồi chức năng thường là nơi cung cấp tư vấn và chẩn đoán các vấn đề như học tập, ngôn ngữ, hành vi nhận thức, vui chơi, kỹ năng xã hội và sự tập trung ở trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời phù hợp với nhiều hoạt động trị liệu khác nhau có liên quan.   

Khi chọn cơ sở y tế, bạn nên chọn những nơi uy tín để con của bạn có thể nhận được đánh giá chính xác nhất có thể, đúng với tình trạng của trẻ (ví dụ: có vấn đề về tâm thần hay cần phục hồi chức năng...). Những chẩn đoán, đánh giá chính xác sẽ giúp bạn nhận được những tư vấn phù hợp nhất tại các trung tâm dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ.

Nếu bạn định mang con đi khám bằng bảo hiểm xã hội thì bạn nên chọn các bệnh viện công có chuyên khoa liên quan đến khuyết tật trí tuệ, vì tiêu chí chẩn đoán khuyết tật được quy định cụ thể cho từng loại khuyết tật (ví dụ: Rối loạn tổn thương não - y học phục hồi chức năng, phẫu thuật thần kinh, thần kinh, Rối loạn tự kỷ - Khoa Tâm thần, Khoa Tâm thần Nhi khoa...)

 

Những thứ cần mang theo khi đến các cơ sở y tế hoặc trung tâm dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ:

Nhật ký chăm sóc trẻ có chứa tình trạng phát triển của trẻ (ví dụ: sổ ghi chép của mẹ và con)

Một ghi chú ghi lại hành vi hoặc tình trạng bất thường của trẻ (ví dụ: nhật ký)

Các kết quả kiểm tra khác nhau liên quan đến sự phát triển (ví dụ: kết quả kiểm tra trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi)

Những ghi chú của giáo viên của trẻ ở trường mầm non hoặc nhà giữ trẻ (ví dụ: sổ liên lạc, các nhận xét, ghi chú của giáo viên)

Thẻ bảo hiểm y tế và sổ/ giấy + bút viết để ghi chép

MẸO:

Khi chẩn đoán khuyết tật phát triển, thông tin được thu thập từ cha mẹ, chẳng hạn như quan sát hành vi của trẻ và cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái, là nguồn dữ liệu rất quan trọng.

 

Nguồn tài liệu

Nội dung trong bài viết này được chuyển ngữ và biên tập từ bài gốc tiếng Hàn trích từ cuốn cẩm nang "Hướng dẫn cụ thể cho gia đình có trẻ khuyết tật" của Hàn Quốc.

Nguồn tin: Chính phủ Hàn Quốc

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây