en ko vi

Con bạn có đang phát triển khỏe mạnh không?

18/09/2023
5 năm đầu đời - giai đoạn mầm non, trẻ phát triển và trưởng thành rất nhanh. Dù cha mẹ luôn mong muốn những đứa con thân yêu của mình lớn lên khỏe mạnh nhưng cũng có lúc trẻ phát triển không được như các bạn cùng trang lứa. Để hiểu được sự phát triển của con bạn, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu như thế nào là phát triển.
Con bạn có đang phát triển khỏe mạnh không


Xét đến sự phát triển của trẻ ta sẽ xét đến đồng thời 5 lĩnh vực gồm: ngôn ngữ, nhận thức, kỹ năng vận động tinh và vận động thô, kỹ năng xã hội và cảm xúc, kỹ năng tự lập. Bạn sẽ dễ dàng đánh giá mức độ phát triển của con bạn bằng cách đánh giá dựa vào 5 lĩnh vực trên.

click icon  Tham khảo thêm: Bài Kiểm tra sự phát triển của trẻ K-DST (theo từng độ tuổi)


Ngôn ngữ sẽ gồm: ngôn ngữ tiếp nhận và ngôn ngữ diễn đạt

Ngôn ngữ tiếp nhận: là khả năng tiếp nhận và hiểu thông tin bằng ngôn ngữ lời nói và cả phi ngôn ngữ.

Ngôn ngữ diễn đạt: là khả năng truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc của bản thân bằng ngôn ngữ lời nói và cả bằng phi ngôn ngữ như cử chỉ...


năng lực trí tuệ tinh thần của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khả năng nhận thức phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc trong hai năm đầu đời và có thể được đánh giá thông qua các đặc điểm hành vi.

Phát triển nhận thức có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của các lĩnh vực khác nên nếu không đạt được sự phát triển nhận thức như bình thường sẽ có tác động tiêu cực đến sự phát triển kỹ năng xã hội và giao tiếp.


Khả năng vận động: là khả năng thực hiện các vận động cơ bản cần thiết như di chuyển, các tư thế, giữ thăng bằng... để có thể hình thành các mối quan hệ xã hội và tiếp thu kiến thức.

Vận động thô: gồm các chuyển động và điều khiển cơ lớn được sử dụng khi di chuyển, lăn/ cuộn mình, đứng, đi, ném, nhảy, ...

Vận động tinh: là khả năng sử dụng các cơ nhỏ ở tay, chân và mặt... để thực hiện các chuyển động như cầm, đặt, xếp, buộc, cắt và viết...


Kỹ năng xã hội bao gồm các kỹ năng phản ứng hoặc bắt đầu tương tác với người khác. Đặc biệt, kỹ năng cảm xúc bao gồm nhận biết cảm xúc, điều tiết cảm xúc và đồng cảm với cảm xúc của người khác.

Cách giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội, cảm xúc: tăng cường tương tác bằng cách tạo điều kiện để trẻ chơi với bạn bè, để trẻ học cách hợp tác, chia sẻ cách chơi và thay phiên nhau. Cách này sẽ giúp trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cảm thấy hài lòng về bản thân và biết cách thể hiện cảm xúc một cách phù hợp với người khác.


Kỹ năng tự lập là kỹ năng cơ bản cần thiết để sống tự lập hàng ngày và được cải thiện nhờ việc tiếp thu các kỹ năng trong các lĩnh vực khác nhau trong thời thơ ấu.

Khả năng tự ăn, mặc quần áo, đi vệ sinh, rửa tay, đánh răng, ...

Nguồn tài liệu

Nội dung trong bài viết này được chuyển ngữ và biên tập từ bài gốc tiếng Hàn của "Quỹ phúc lợi Seoul, Trung tâm hỗ trợ gia đình người khuyết tật Seoul (2014)", trích từ cuốn cẩm nang "Hướng dẫn cụ thể cho gia đình có trẻ khuyết tật" của Hàn Quốc.

Nguồn tin: Chính phủ Hàn Quốc

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây