en ko vi

ADHD và sự buồn chán

09/07/2024
Buồn chán không phải là triệu chứng của ADHD, buồn chán là một hệ quả thường gặp. Trẻ em và người lớn mắc ADHD cần nhiều kích thích hơn hầu hết mọi người. Không có đủ kích thích có thể dẫn đến những hành vi khó hiểu và gây thách thức.

ADHD và buồn chán

Sự buồn chán ở người mắc ADHD diễn ra như thế nào

Hầu hết trẻ em có thể chịu đựng cho đến khi hết giờ học hoặc giáo viên chuyển sang chủ đề mới. Nhưng trẻ em mắc ADHD thì thường không thể. Khi sự nhàm chán ập đến, chúng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát bản thân. Hoặc chúng có thể tìm cách thu hút sự chú ý theo những cách không phù hợp.

Tình huống của người lớn thì khác, nhưng thách thức vẫn như vậy. Người lớn có thể rút điện thoại ra và nhắn tin trong buổi thuyết trình. Hoặc họ có thể bắt đầu tranh luận hay cãi vã nếu cuộc trò chuyện quá nhàm chán.

Những người mắc ADHD không cố tình gây phiền nhiễu hay thô lỗ khi họ cư xử theo cách này. Họ chỉ đơn giản là khó khăn trong việc tìm cách để tránh cảm thấy buồn chán.

Trẻ ADHD buồn chán khi nào?

Sự nhàm chán không chỉ xảy ra khi trẻ em cần làm những việc chúng không thấy thú vị. Trẻ em mắc ADHD thường nói rằng chúng buồn chán ngay cả khi được tự do làm những gì mình muốn.​

Sự nhàm chán và cách thức hoạt động của bộ não ADHD

Nhiều người mắc ADHD không ngừng tìm kiếm sự kích thích. Đây không chỉ đơn thuần là một đặc điểm tính cách. Nghiên cứu cho thấy điều này xảy ra do cấu trúc và phản ứng hóa học của não bộ người mắc ADHD.

Ở người mắc ADHD, các vùng não giúp con người tập trung và không cảm thấy nhàm chán bị “kích hoạt kém”. Chúng không hoạt động hiệu quả bằng những người khác. Hoặc một trường hợp khác, não bộ không kích hoạt đúng cách một số hoạt chất khiến các hoạt động ở vùng não trở nên đình trệ. Vì vậy, mọi người cảm thấy ít được khuyến khích để tập trung hơn.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp là những người mắc ADHD gặp khó khăn với các kỹ năng được gọi là chức năng điều hành. Họ thường tràn đầy những ý tưởng thú vị nhưng lại vật lộn với các kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức và giải quyết vấn đề để thực hiện những ý tưởng đó.

Giải pháp cho vấn đề

Người lớn mắc ADHD có thể nhận được sự hỗ trợ tại nơi làm việc để giúp họ tập trung. Trẻ em cũng thế, nhưng để trẻ em nhận được sự hỗ trợ tại lớp học, cha mẹ cần liên hệ và trao đổi cụ thể với trường.

Một cách nhanh chóng để mọi người mắc ADHD có được sự kích thích là sử dụng đồ giải tỏa căng thẳng (fidget). Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ một quả bóng mềm cho đến khối rubik vô cực hoặc những chiếc ống hút mềm dẻo - thứ gì đó giúp họ bận rộn.

Ngoài ra, những người mắc ADHD thường tập trung hơn nhiều vào những thứ thực sự khiến họ hứng thú. Trẻ em sẽ ít có khả năng cảm thấy buồn chán khi bàn luận về những chủ đề chúng yêu thích.

 

Người lớn có nhiều khả năng gắn bó với công việc nếu công việc đó phát huy được sở trường của họ. Khi họ buồn chán, hãy để họ thử tìm hiểu các con đường nghề nghiệp cho thanh thiếu niên và người lớn để giúp họ ngồi yên.

Mẹo nhỏ cho sự buồn chán này

Đặt ra quy tắc: ADHD hoạt động tốt nhất với những gì được đưa vào quy tắc và thực hiện quy tắc hằng ngày như một thói quen. Thực hiện các hoạt động được thiết lập sẵn sẽ giúp trẻ có ít hơn thời gian trống cho việc buồn chán.

 Lên kế hoạch trước: Đối với nhiều người mắc ADHD, việc đợi đến phút chót để lấp đầy thời gian rảnh rỗi sẽ không hiệu quả. Họ sẽ cần các hoạt động được sắp đặt trước, kể cả là hoạt động dự phòng cho thời gian rảnh.

► Tham gia cùng nhiều người khác: Tìm những người cùng sở thích để cùng đạp xe, làm vườn, chơi nhạc - sẽ giúp người mắc ADHD không bị nhàm chán.Hãy mời họ tham gia một nhóm hoặc một cộng đồng nào đó.

► Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Khi cảm thấy buồn chán, người ta thường có xu hướng sử dụng thiết bị điện tử. Nhưng đối với người mắc ADHD, một khi đã sử dụng thì việc ngừng lại không dễ dàng. Vì vậy, hãy đặt ra giới hạn thời gian sử dụng và kiên trì thực hiện.

Nguồn tài liệu

Nội dung trong bài viết này được chuyển ngữ và biên tập từ bài gốc "ADHD and boredom (understood.org)".

Nguồn tin: understood.org

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và hyperfocus (tập trung cao độ)

ADHD và hyperfocus (tập trung cao độ)

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây