en ko vi

Trẻ vị thành niên ADHD - Tình cảm & cảm xúc

28/06/2024
Không phải tất cả trẻ em mắc ADHD đều gặp khó khăn theo cùng một cách hoặc cùng mức độ. Nhưng đối với một số trẻ, ADHD có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Cha mẹ có thể làm một số việc để giúp đỡ con. Hiểu được ADHD có thể ảnh hưởng như thế nào đến tình cảm và các mối quan hệ của con bạn có thể giúp bạn dễ dàng hỗ trợ con hơn.

ADHD tuoi day thi tinh cam cam xuc 01

Vai trò của sự phát triển não bộ

Trẻ ADHD có sự chậm trễ trong quá trình phát triển khả năng kiểm soát hành vi. Các vùng não chịu trách nhiệm về kiểm soát hành vi mất khoảng một đến ba năm để phát triển hoàn toàn ở trẻ em mắc ADHD. Điều này có thể ảnh hưởng đến đời sống xã hội của trẻ. Ví dụ, một thiếu niên 17 tuổi mắc ADHD có thể kém trưởng thành về mặt cảm xúc hơn một chút so với bạn bè cùng trang lứa, hoặc có xu hướng hành động thiếu suy nghĩ hơn.

Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy xấu hổ hoặc cảm thấy mình chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ lãng mạn. Và điều đó không sao cả. Điều đó không có nghĩa là chúng sẽ không bao giờ sẵn sàng để yêu ai đó hoặc bắt đầu hẹn hò. Có thể chỉ cần nhiều thời gian hơn, và đó là điều hoàn toàn bình thường.

Cảm xúc mãnh liệt và sự tập trung cao độ

Trẻ ADHD thường cảm nhận cảm xúc sâu sắc hơn những trẻ khác, và tình yêu cũng không ngoại lệ. Khi thanh thiếu niên mắc ADHD có tình cảm đặc biệt với người khác, những cảm xúc tốt đẹp và tồi tệ đi kèm với nó có thể trở nên mãnh liệt hơn và gây rối loạn hơn.

Những mối quan hệ mới hoặc việc cảm nắng ai đó sẽ khá thú vị và đầy phấn khích. Nhưng đối với trẻ em mắc ADHD, sự phấn khích và thích thú đó đôi khi có thể đi quá xa. Con bạn có thể tập trung quá mức vào mối quan hệ, trong khi việc học hành, thể thao, gia đình và bạn bè bị xếp xó.

Việc giúp con bạn đặt ra các ưu tiên và tuân theo thói quen bình thường có thể hữu ích. Ví dụ, hãy khuyến khích chúng giữ các kế hoạch với bạn bè thay vì hủy bỏ để đi chơi với người bạn mới. Hoặc đặt ra quy tắc trong nhà là tất cả bài tập về nhà phải được hoàn thành trước khi chúng có thể nhắn tin hoặc gọi cho bất kỳ ai.

ADHD thường dẫn đến những cảm xúc mãnh liệt. Khi tình cảm không được đáp lại hoặc một mối quan hệ kết thúc, trẻ em mắc ADHD thường trải qua cảm giác này dữ dội hơn. Điều này đúng ngay cả khi chúng là người chủ động kết thúc mối quan hệ. Cảm giác mất mát, buồn bã và tổn thương có thể trở nên quá sức chịu đựng.

Nếu con bạn có vẻ cực kỳ chán nản hoặc không thể hồi phục sau một khoảng thời gian hợp lý, thì có thể đã đến lúc cần nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia. Trẻ em mắc ADHD có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn vì những cảm xúc quá dữ dội.

Cha mẹ giúp con bằng cách

► Đặt ra các ưu tiên và tuân theo thói quen bình thường.
► Cho con bạn biết bạn luôn ở bên cạnh nếu chúng cần, thừa nhận những cảm xúc của con.
► Giúp con tập trung vào những điều khác mang lại niềm vui cho chúng.

Hành động thiếu suy nghĩ và hành vi mạo hiểm

Thanh thiếu niên mắc ADHD thường gặp khó khăn trong việc kiểm soát hành động khi bốc đồng và chống lại những cám dỗ. Chúng có thể quá phấn khích đến mức hành động quá trớn. Hoặc vội vã bước vào một mối quan hệ mà không cân nhắc xem liệu nó có thể là một mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh hay không. Chúng cũng có thể có xu hướng mạo hiểm không cần thiết để thu hút sự chú ý của người mà chúng thực sự thích.

Hoạt động tình dục là một lĩnh vực mà thanh thiếu niên thiếu kiềm chế thường gặp rắc rối. Nhiều thanh thiếu niên ADHD gặp khó khăn trong việc kiềm chế hoặc cân nhắc hậu quả trước khi hành động. Thanh thiếu niên mắc ADHD có nhiều khả năng quan hệ tình dục ở độ tuổi trẻ hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Chúng cũng ít có khả năng sử dụng biện pháp tránh thai hơn và có nhiều khả năng mang thai ngoài ý muốn. Một lần nữa, những thách thức về khả năng kiểm soát hành vi là nguyên nhân.

Cha mẹ giúp con bằng cách

► Nói rõ ràng, không mơ hồ về những hậu quả tiềm ẩn của hành vi tình dục mạo hiểm.
► Cho con bạn cơ hội đặt câu hỏi.
► Nếu bạn không thoải mái khi nói chuyện với con về tình dục, hãy cân nhắc nhờ bác sĩ gia đình, nhân viên hướng dẫn hoặc người lớn đáng tin cậy hiểu về những thách thức của ADHD để can thiệp.

Làm thế nào để bạn có thể ở bên cạnh đứa con tuổi teen của mình

Hãy thực tế. Hầu hết thanh thiếu niên không thích chia sẻ đời sống riêng tư với bố mẹ. Bạn có thể chỉ thoáng thấy những gì chúng đang trải qua. Hoặc bạn có thể đưa ra lời khuyên mà không biết chúng có tiếp thu hay không.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể ở bên cạnh con bạn. Hãy đảm bảo con bạn biết bạn luôn sẵn sàng lắng nghe nếu chúng cần nói chuyện. Và hãy có những quy tắc rõ ràng về việc hẹn hò. Thảo luận chúng với con bạn có thể giúp thiết lập các rào chắn và ranh giới cần thiết để con bạn được an toàn.

Đối với tất cả các bạn trẻ, việc có tình cảm đặc biệt với người khác và có những mối quan hệ đầu đời tốt đẹp là một trải nghiệm mạnh mẽ. Giúp trẻ ADHD điều hướng an toàn trong trải nghiệm này có thể xây dựng lòng tin và đặt nền tảng cho các mối quan hệ hạnh phúc, lành mạnh trong hiện tại và tương lai.

Lưu ý chung

► Khả năng nhận thức và kiểm soát hành vi phát triển chậm hơn ở trẻ em mắc ADHD.
► Hành động thiếu suy nghĩ có thể khiến một số thanh thiếu niên tham gia vào các hành vi mạo hiểm như quan hệ tình dục không an toàn.
► Điều quan trọng là phải sẵn sàng lắng nghe và không phán xét nếu con bạn muốn nói chuyện.

Nguồn tài liệu

Nội dung trong bài viết này được chuyển ngữ và biên tập từ bài gốc "ADHD and falling in love (understood.org)".

Nguồn tin: understood.org

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây