en ko vi

ADHD và tuổi dậy thì

19/06/2024
Tuổi dậy thì có thể khó khăn đối với một đứa trẻ bình thường. Và khi đứa trẻ có hội chứng ADHD đi kèm, mọi thứ thậm chí có thể còn khó khăn hơn.
4 dieu can biet ve adhd va tuoi day thi
 

1. Cơ thể thay đổi, vì vậy trẻ ADHD cần thói quen mới

Tuổi dậy thì mang đến nhiều thay đổi lớn về cơ thể. Trẻ em có thể hào hứng với một số thay đổi này, chẳng hạn như giai đoạn tăng trưởng chiều cao mà chúng đã mong đợi từ lâu.

Nhưng những thay đổi khác, chẳng hạn như kinh nguyệt và mùi cơ thể, có thể khó khăn hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em mắc ADHD. Chúng có thể gặp khó khăn trong việc nhớ các vật dụng quan trọng, chẳng hạn như băng vệ sinh hoặc tampon. Hoặc quên dùng lăn khử mùi. Những điều này có thể khiến trẻ em mắc ADHD cảm thấy xấu hổ và mất tự tin.

Cách giúp trẻ

Gia đình có thể giúp trẻ để các thói quen này trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, hãy dán một danh sách kiểm tra các công việc chăm sóc bản thân quan trọng, chẳng hạn như đánh răng, lên cửa phòng tắm. Hoặc chuẩn bị một túi đồ dùng cho kỳ kinh nguyệt với băng vệ sinh, tampon và quần áo thay thế để trẻ có thể giữ trong ba lô hoặc tủ đựng đồ.

2. Có quá nhiều thứ để nhớ

Ở tuổi dậy thì, trẻ thường có rất nhiều thứ về mặt xã hội cần nhớ, chẳng hạn như thông tin về bạn bè và sinh nhật. Thêm vào đó, những thứ như giày nào là hợp thời trang (hay không hợp thời trang). Nhưng cũng có nhiều thứ khác cần nhớ cho việc học ở trường. Trẻ em thường có nhiều bài tập về nhà hơn, lịch học thay đổi và nhiều hoạt động ngoại khóa hơn.

Trẻ em mắc ADHD gặp khó khăn trong việc theo dõi có thể thấy mình bị choáng ngợp.

Cách giúp trẻ

Gia đình có thể giúp trẻ để các thói quen này trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, hãy dán một danh sách kiểm tra các công việc chăm sóc bản thân quan trọng, chẳng hạn như đánh răng, lên cửa phòng tắm. Hoặc chuẩn bị một túi đồ dùng cho kỳ kinh nguyệt với băng vệ sinh, tampon và quần áo thay thế để trẻ có thể giữ trong ba lô hoặc tủ đựng đồ.

3. Tình bạn phức tạp hơn

Khi trẻ em bước vào tuổi vị thành niên, tình bạn trở nên quan trọng hơn - và phức tạp hơn. Đối với trẻ em mắc ADHD, đặc biệt là những trẻ em gặp khó khăn về mặt xã hội trong quá khứ, đây có thể là một khoảng thời gian khó khăn. Trẻ em mắc ADHD thường kém trưởng thành hơn so với bạn bè cùng trang lứa. Khi những đứa trẻ khác bỗng trở nên lớn hơn và bắt đầu muốn “trưởng thành” hơn, trẻ em mắc ADHD có thể cảm thấy bị bỏ lại phía sau.

Đây cũng là lúc áp lực xã hội trở nên dữ dội hơn. Trẻ em đang điều hướng một thế giới hoàn toàn mới về các quy tắc và tín hiệu:

► Cái gì hay và cái gì không?
► Làm sao để hành động và nói gì?

Những tín hiệu xã hội phức tạp này có thể khiến trẻ em mắc ADHD khó giải mã. Và thậm chí còn khó khăn hơn để tuân theo.

Trẻ em mắc ADHD có thể cảm thấy như chúng không thể theo kịp. Chúng có thể quá tập trung vào việc giao lưu xã hội đến nỗi quên mất những việc quan trọng khác, chẳng hạn như bài tập về nhà. Hoặc chúng có thể gặp khó khăn trong việc tập trung trong lớp học.

4. Trẻ ADHD có thể có cảm xúc mãnh liệt hơn

Những hormone đi kèm với tuổi dậy thì có thể gây ra tác động tiêu cực đến cảm xúc và tâm trạng của một đứa trẻ bình thường. Điều này có thể thậm chí còn dữ dội hơn đối với trẻ em mắc ADHD, những trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình.

Trẻ em mắc ADHD thường nhạy cảm hơn nhiều với việc bị từ chối. Những khó khăn về mặt xã hội và các vấn đề về lòng tự trọng thường gặp trong tuổi dậy thì có thể khiến trẻ em mắc ADHD buồn bã hơn.

Hormone cũng có thể - nhưng không phải luôn luôn - ảnh hưởng đến cách trẻ em đáp ứng với thuốc ADHD. Một loại thuốc có hiệu quả trước tuổi dậy thì có thể ít hiệu quả hơn sau khi tuổi dậy thì bắt đầu. Nếu bạn nhận thấy rằng thuốc của con bạn không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Cách giúp trẻ

Hãy chú ý đến cảm giác của con bạn, ngay cả khi một số cảm xúc đó có vẻ hơi quá đáng. Dự đoán một số thay đổi tâm trạng. Nhưng trẻ em mắc ADHD có nguy cơ cao gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần và tuổi dậy thì có thể là một khoảng thời gian rất khó khăn. Nếu con bạn đang đấu tranh với lo lắng, buồn bã hoặc khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hoặc không biến mất, thì có thể đã đến lúc nói chuyện với chuyên gia về sức khỏe tinh thần.

5. Trẻ cần không gian và sự hỗ trợ

Tuổi dậy thì là khởi đầu của một giai đoạn thực sự thú vị đối với trẻ em. Chúng đang dần độc lập, và đó là điều tốt. Điều quan trọng là tạo cho con bạn không gian và sự hỗ trợ cần thiết để khám phá bản thân. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ có con mắc ADHD.

Bạn có thể lo lắng rằng con bạn sẽ không thể theo kịp việc học ở trường. Hoặc con bạn sẽ gặp khó khăn trong việc kết bạn. Hoặc thậm chí là vấn đề thiếu kiềm chế có thể dẫn đến những hành vi ngoài dự đoán.

Cách giúp trẻ

Cho trẻ không gian để phát triển không có nghĩa là đột nhiên nói: "Được rồi, con tự xoay xở đi!" Thay vào đó, trẻ cần sự hỗ trợ và chiến lược để chúng có thể học cách tự mình thực hiện những việc quan trọng - và thực hiện chúng một cách an toàn. Hãy cùng nhau tìm ra các giải pháp thực tế, độc lập phù hợp với con bạn nhé!

Nguồn tài liệu

Nội dung trong bài viết này được chuyển ngữ và biên tập từ bài gốc "5 things to know about ADHD and puberty (understood.org)".

Nguồn tin: understood.org

Xem thêm các tin khác

ADHD và bừa bộn

ADHD và bừa bộn

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự sáng tạo

ADHD và sự buồn chán

ADHD và sự buồn chán

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây